Luật An Phú

Copyright © 2017 An Phu Law.
All Right Reserved

CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ AN PHÚ

Trí tuệ – Hiệu quả – Minh bạch

0931 412 828

Search
Menu

Xin nghỉ việc nhưng công ty không đồng ý

Luật An Phú > Tin pháp luật  > Xin nghỉ việc nhưng công ty không đồng ý

Xin nghỉ việc nhưng công ty không đồng ý

Chào Luật sư, Cho em hỏi về trường hợp em viết đơn xin nghỉ việc tại công ty. Em đã làm việc tại công ty em liên tục hơn 8 năm. Hiện tại, do chuẩn bị lập gia đình nên em sẽ không tiếp tục đi làm nữa. Em đã nộp đơn xin nghỉ việc nhưng công ty không nhận đơn và nói rằng nếu em cố tình nghỉ việc thì sẽ không trả sổ BHXH cho em. Xin hỏi luật sư nếu công ty không nhận đơn xin nghỉ việc của em mà em vẫn nghỉ thì em có thể bị kiện không ạ? Trong trường hợp em nghỉ như vậy thì có thể lấy lại sổ BHXH không?

Luật sư trả lời

Như thông tin bạn cung cấp, bạn đã làm việc cho công ty bạn liên tục hơn 028 năm vì vậy chúng tôi hiểu rằng hợp đồng lao động của bạn là hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Hiện tại, bạn muốn nghỉ việc và đã nộp đơn xin nghỉ việc nhưng công ty không đồng ý. Bạn không rõ bạn có thể nghỉ việc dù công ty không đồng ý hay không và nếu được thì có được trả sổ BHXH hay không. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 36 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động. Theo đó, một trong những trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động là trường hợp “người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động…” được quy định tại khoản 9 Điều 36 và quy định cụ thể tại Điều 37 Bộ luật Lao động năm 2012. Khi đơn phương chấm dứt hợp động, người lao động không cần phải được người sử dụng lao động đồng ý, người lao động chỉ cần đảm bảo thực hiện đúng quy định pháp luật.

Khoản 3 Điều 37 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định:

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.”.

Như vậy, đối với trường hợp làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn như trường hợp của bạn, bạn không cần được công ty bạn đồng ý cho bạn nghỉ việc, bạn không phải đưa ra lý do chấm dứt hợp đồng lao động mà chỉ cần thông báo cho công ty bạn biết trước khi bạn nghỉ việc ít nhất 45 ngày (trừ trường hợp lao động lao động nữ mang theo có thể chấm dứt sớm hơn theo quy định tại Điều 156).

No Comments

Leave a Comment

Contact Me on Zalo