Luật An Phú

Copyright © 2017 An Phu Law.
All Right Reserved

CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ AN PHÚ

Trí tuệ – Hiệu quả – Minh bạch

0931 412 828

Search
Menu

THỰC HIỆN NGHĨA VỤ CẤP DƯỠNG THEO BẢN ÁN LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Luật An Phú > Tin pháp luật  > THỰC HIỆN NGHĨA VỤ CẤP DƯỠNG THEO BẢN ÁN LÀ NHƯ THẾ NÀO?

THỰC HIỆN NGHĨA VỤ CẤP DƯỠNG THEO BẢN ÁN LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Một ngày như mọi ngày, tôi nhận được cuộc gọi từ một người quen, người này gọi để giới thiệu cho một người quen khác về việc cần tôi tư vấn cho họ về một vụ án giết người. Người quen của người quen là người bị hại trong vụ án mà theo tôi “nhiều dằn vặt và đau khổ”, tôi xin không nói cụ thể tình tiết như thế nào mà chỉ biết rằng: sau khi nghe tôi nói thì người bị hại đang trong tình trạng căng thẳng, lo lắng, có lúc kể về vụ việc còn rơi nước mắt dù đã trải qua hơn một năm rồi đã có thể nở nụ cười “nhẹ nhàng” như trút đi gánh nặng canh cánh nơi lòng.

Sau đó, người bị hại này thường xuyên tâm sự với tôi như một người bạn và chúng tôi (AnPhuLaw) tư vấn những vụ việc hình sự thường ít khi thu phí tư vấn vì chúng tôi chỉ mong trong giây phút nào đó hoặc trong giai đoạn nặng nề của cuộc đời còn có nơi để đặt trọn một niềm tin. Vụ án của người này có liên quan chút tới nghĩa vụ cấp dưỡng mà người này không hề biết cho tới khi nghe chúng tôi tư vấn cụ thể.

Nghe qua cụm từ “nghĩa vụ cấp dưỡng” trong hình dung của mỗi người sẽ là cấp dưỡng cho con cái trong các vụ án li hôn nhưng ở đây chúng tôi muốn nói đến một nghĩa vụ khác.

Vậy thế nào được coi là đã thực hiện xong nghĩa vụ bồi thường thiệt hại trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo bản án, quyết định của Tòa án khi xét tha tù trước thời hạn có điều kiện?

Khoản 1 Điều 591 của Bộ luật Dân sự quy định:

“1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

  1. a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;
  2. b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;
  3. c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;
  4. d) Thiệt hại khác do luật quy định”.

Như vậy, nghĩa vụ cấp dưỡng cũng là nghĩa vụ bồi thường thiệt hại. Đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo bản án, quyết định của Tòa án thì chỉ được coi là đã thực hiện xong nghĩa vụ bồi thường thiệt hại để xét tha tù trước thời hạn có điều kiện nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Đã thực hiện xong hoàn toàn nghĩa vụ cấp dưỡng theo bản án, quyết định của Tòa án;

– Đã thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng 01 lần và được cơ quan có thẩm quyền xác nhận là đã hoàn thành việc cấp dưỡng;

– Đã thực hiện được một phần nghĩa vụ cấp dưỡng và có thỏa thuận, xác nhận của đại diện hợp pháp của người được nhận cấp dưỡng về việc tiếp tục thực hiện hoặc không phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo bản án, quyết định của Tòa án và được cơ quan có thẩm quyền xác nhận;

Chưa thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nhưng có thỏa thuận, xác nhận của người đại diện hợp pháp của người được nhận cấp dưỡng về việc không phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo bản án, quyết định của Tòa án và được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Trên tinh thần phát triển và xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp và cân bằng lợi ích của các bên đồng thời luôn luôn đảm bảo sự chặt chẽ của pháp luật nhằm có được những vụ án thấu tình đạt lý. AnPhuLaw với đội ngũ Luật sư có nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực pháp lý: hình sự, dân sự và kinh doanh, kể cả các vụ kiện hành chính, với mức phí dịch vụ phù hợp với từng trường hợp cụ thể, chúng tôi tin tưởng Anphu Law sẽ là đơn vị đồng hành trong mọi mặt đời sống của các cá nhân lẫn hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp.

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể về dịch vụ phù hợp với nhu cầu của bạn.

CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ AN PHÚ

Trụ sở: 24 Đường S9, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh

Văn phòng đại diện: Lầu 9, 163 Hai Bà Trưng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh.

Hotline: 093 141 2828

No Comments

Leave a Comment

Contact Me on Zalo