Luật An Phú

Copyright © 2017 An Phu Law.
All Right Reserved

CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ AN PHÚ

Trí tuệ – Hiệu quả – Minh bạch

0931 412 828

Search
Menu

NHÃN HIỆU HÀNG HÓA – TÀI SẢN VÔ HÌNH CẦN ĐƯỢC BẢO HỘ

Luật An Phú > Chưa được phân loại  > NHÃN HIỆU HÀNG HÓA – TÀI SẢN VÔ HÌNH CẦN ĐƯỢC BẢO HỘ

NHÃN HIỆU HÀNG HÓA – TÀI SẢN VÔ HÌNH CẦN ĐƯỢC BẢO HỘ

NHÃN HIỆU HÀNG HÓA – TÀI SẢN VÔ HÌNH CẦN ĐƯỢC BẢO HỘ

Hiện nay, nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển dẫn đến có sự cạnh tranh cao giữa các doanh nghiệp đã có nền móng vững chắc, bên cạnh đó cũng tạo ra nhiều cơ hội cho các cá nhân khởi nghiệp, doanh nghiệp mới tham gia vào hoạt động kinh doanh.

Đối với hầu hết các cá nhân mới khởi nghiệp hoặc doanh nghiệp mới thành lập thì khoảng thời gian đầu chỉ tập trung vào các hoạt động kinh doanh như: bán hàng, quảng cáo, … để tạo ra chỗ đứng cũng như giá trị, lợi nhuận cho mình.

Và sau khi đã ổn đinh có thể tạo lợi nhuận, giá trị thì tập trung vào việc đẩy mạnh những hoạt động, giá trị mà mình đã tạo được từ khi khởi nghiệp. Tuy nhiên, khi bước vào giai đoạn ổn định và phát triển kinh doanh thì hầu như các cá nhân, doanh nghiệp này đã bỏ qua một tài sản vô hình mà mình đã tạo ra đi kèm theo quá trình khởi nghiệp – đó là thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa/dịch vụ của mình.

Các cá nhân, doanh nghiệp này đã bỏ qua việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa/ dịch vụ, thương hiệu của mình ngay khi tiến hành khởi nghiệp để đảm bảo quyền lợi sau này của mình. Điều này có thể hiểu rằng các cá nhân, doanh nghiệp này đã vô tình quên lãng đi tài sản rất quý giá mà mình đã rất khó khăn tạo dựng.

Khi các cá nhân, doanh nghiệp đã khẳng định được vị thế thì thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa của họ sẽ thể hiện được giá trị của nó trên thị trường. Theo đó, các cá nhân, doanh nghiệp có thể sử dụng thương hiệu, nhãn hiệu gắn với hàng hóa, dịch vụ của mình để mở rộng thị trường, phát triển hoạt động kinh doanh. Đồng thời, khi thương hiệu, nhãn hiệu này cũng có thể tạo ra giá trị, lợi nhuận khi chuyển nhượng, cho thuê, …

Do đó nếu cá nhân, doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu cho mình ngay từ đầu để đảm bảo quyền lợi không bị xâm phạm khi nhãn hiệu cũng như để tránh vấn đề phát sinh khi đăng ký như: Nhãn hiệu, thương hiệu của mình bị làm giả, bị xâm phạm trên thị trường; nhãn hiệu bị trùng lặp, có khả năng nhầm lẫn với nhãn hiệu khác dẫn đến không thể đăng ký bảo hộ nhãn hiệu; …

Tuy nhiên, để tiến hành đăng ký thành công bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ cũng rất khó khăn. Do không phải bất kì nhãn hiệu nào cũng được đăng ký bảo hộ mà chỉ có những nhãn hiệu đáp ứng được những điều kiện được quy định tại Luật sở hữu trí tuệ:

1. Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;

  1. Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.

“Trích Điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung 2009, 2019

Nhãn hiệu được dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức hoặc cá nhân khác nhau. Do đó, để phân biệt được chúng ta cần có một dấu hiệu để đảm bảo khi nhìn vào khi được miêu tả bằng lời nói hoặc hình ảnh, … có thể hình dung ra được sản phẩm, dịch vụ thuộc tổ chức hoặc cá nhân nào. Tuy nhiên, việc sáng tạo một nhãn hiệu đảm bảo có tính phân biệt cao, tức là nhãn hiệu phải rõ ràng và không có dấu hiệu gây nhầm lẫn, không gây tranh cãi, không gây hiểu nhầm về nguồn gốc và bản chất của sản phẩm, dịch vụ đăng ký bảo hộ.

Vì vậy, nếu tổ chức, cá nhân đơn thuần sau khi thiết kế (tạo) ra một nhãn hiệu được xem cho là mới mà đem đi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu có khả năng sẽ bị từ chối do sự trùng lặp hoặc có dấu hiệu gây nhầm lẫn do nhiều nguyên nhân. Do đó, để có thể biết được khả năng bảo hộ nhãn hiệu của mình thì tổ chức, cá nhân cần phải tiến hành kiểm tra, rà soát trước sự trùng lặp của nhãn hiệu nếu có rồi mới tiến hành thực hiện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu theo quy định.

Tuy nhiên, thời gian tiến hành thực hiện việc thẩm định của Cục sở hữu trí tuệ để đưa ra được kết luận liên quan đến sự trùng lặp hiệu khá lâu do số lượng nhãn hiệu lớn. Trong trường hợp không may nhãn hiệu này bị trùng lặp với một nhãn hiệu đã được đăng ký trước đó thì vô tình bị xem là hành vi xâm phạm quyền về nhãn hiệu khi thực hiện việc đăng ký bảo hộ hoặc sử dụng nhãn hiệu trên thị trường. Điều này có thể ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh cũng như lợi ích của tổ chức, cá nhân chủ sở hữu nhãn hiệu và chủ thể khác.

Thấu hiểu và mong muốn là người đồng hành cùng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong mọi hoạt động nhằm thực hiện mục tiêu An toàn pháp lý hoạt động kinh doanh, Công ty Luật TNHH Quốc tế An Phú (Công ty Luật TNHH Quốc tế An Phú) cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Theo đó, Công ty Luật TNHH Quốc tế An Phú sẽ tiến hành thực hiện theo trình tự sau:

  • Bước 1: Để đảm bảo khả năng bảo hộ, Công ty Luật TNHH Quốc tế An Phú sẽ tiến hành việc rà soát, kiểm tra sự trùng lặp đối với nhãn hiệu mà Khách hàng cung cấp. Trong trường hợp nhãn hiệu có sự trùng lặp hoặc có khả năng bảo hộ thấp, Công ty Luật TNHH Quốc tế An Phú sẽ tư vấn và hướng dẫn Khách hàng điều chỉnh nhãn hiệu cho phù hợp.
  • Bước 2: Soạn thảo và nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ.
  • Bước 3: Theo dõi đơn trên Cục Sở hữu trí tuệ, nộp khiếu nại (nếu có) đến khi Khách hàng nhận được Văn bằng bảo hộ.

Không dừng lại việc đăng ký thủ tục bảo hộ nhãn hiệu đơn thuần, Công ty Luật TNHH Quốc tế An Phú tiến hành việc theo dõi hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của Khách hàng để luôn cập nhật được tình trạng hồ sơ cũng như khiếu nại nếu có vấn đề phát sinh cho đến khi Khách hàng nhận được Văn bẳng bảo hộ nhãn hiệu trong thời gian hồ sơ đăng ký nhãn hiệu được chấp thuận cấp văn bằng có thể kéo dài.

Công ty Luật TNHH Quốc tế An Phú sẽ hỗ trợ cá nhân, doanh nghiệp tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của mình một cách phù hợp để giải quyết các khó khăn trong quá trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Đồng thời, Công ty Luật TNHH Quốc tế An Phú sẽ tư vấn, đưa ra hướng giải quyết trong quá trình cá nhân, doanh nghiệp thực hiện việc khai thác, sử dụng nhãn hiệu cũng như việc cá nhân, doanh nghiệp nhận thấy nhãn hiệu, thương hiệu của mình bị xâm phạm dẫn đến ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh như việc: có một số cá nhân, doanh nghiệp khác lợi dụng nhãn hiệu ăn cắp, bán hàng (các sản phẩm, hàng hóa dịch vụ) bị làm giả khi gắn nhãn hiệu của cá nhân, doanh nghiệp có giá trị đã và đang đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đó thì Công ty Luật TNHH Quốc tế An Phú có thể đưa ra các giải pháp phù hợp đối với từng hành vi xâm phạm đó để đảm bảo quyền và lợi ích cho cá nhân, doanh nghiệp bị xâm phạm.

Với đội ngũ Luật sư có nhiều năm kinh nghiệm cả trong lĩnh vực pháp lý và kinh doanh, mức phí dịch vụ phù hợp với từng vấn đề cần thực hiện, chúng tôi tin tưởng Công ty Luật TNHH Quốc tế An Phú sẽ là đơn vị đồng hành trong mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể về dịch vụ phù hợp với nhu cầu của bạn.

CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ AN PHÚ

VPGD: Lầu 9, 163 Hai Bà Trưng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh.

Hotline: 093 141 2828                Email: info@luatanphu.com                Web: www.luatanphu.vn

 

No Comments

Leave a Comment

Contact Me on Zalo