Luật An Phú

Copyright © 2017 An Phu Law.
All Right Reserved

CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ AN PHÚ

Trí tuệ – Hiệu quả – Minh bạch

0931 412 828

Search
Menu

MUỐN LY HÔN NHANH CHỌN THUẬN TÌNH LY HÔN HAY ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN?

Luật An Phú > Tin pháp luật  > MUỐN LY HÔN NHANH CHỌN THUẬN TÌNH LY HÔN HAY ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN?

MUỐN LY HÔN NHANH CHỌN THUẬN TÌNH LY HÔN HAY ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN?

Khi cả hai bên hoặc một trong hai bên vợ/chồng muốn ly hôn thì có nghĩa là họ đã không đạt được mục đích hôn nhân của mình. Câu hỏi thường xuyên được đặt ra là nếu muốn ly hôn nhanh chóng thì nên chọn thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn?

Thuận tình ly hôn là gì?

Theo định nghĩa tại Điều 55 Luật hôn nhân gia đình 2014, thuận tình ly hôn là:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Đơn phương ly hôn

Trong khi đó, Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định đơn phương ly hôn là yêu cầu:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Thời hạn giải quyết theo quy định pháp luật

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, đơn phương ly hôn là tranh chấp dân sự và được xét xử theo thủ tục giải quyết vụ án dân sự; điều này có nghĩa là phải qua quá trình hòa giải và xét xử bởi Hội đồng xét xử. Trong khi đó thuận tình ly hôn là vụ việc dân sự được giải quyết thông qua phiên họp để giải quyết mà không cần Hội đồng xét xử. Vì vậy về nguyên tắc xét xử, giải quyết vụ việc dân sự đơn giản hơn là xét xử vụ án dân sự.

Thời hạn giải quyết đơn phương ly hôn: 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án (quy định tại Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự 2015)

Thời hạn giải quyết thuận tình ly hôn: khoảng 02 tháng, kể từ lúc Tòa án thụ lý đơn yêu cầu giải quyết đến lúc mở phiên họp (quy định từ Điều 191 đến Điều 363, Điều 366 Bộ luật tố tụng dân sự 2015)

Lưu ý: Các thời hạn trên là chưa tính đến trường hợp phát sinh những tình tiết phức tạp, khách quan hoặc chủ quan có thể kéo dài thời hạn giải quyết.

Như vậy có thể thấy, theo quy định pháp luật thì thuận tình ly hôn tốn ít thời gian giải quyết hơn đơn phương ly hôn.

Thực tế xét xử

Tuy nhiên, trong thực tế xét xử, nếu các đương sự hòa giải thành trong vụ án dân sự thì việc giải quyết vụ án lại nhanh chóng hơn khi thực hiện thủ tục giải quyết việc dân sự đối với vụ án ly hôn.

Điều này có nghĩa là, nếu việc ly hôn xuất phát từ sự tự nguyện thuận tình của cả hai bên, đã có sự thỏa thuận về việc phân chia tài sản, con cái thì lời khuyên dành cho bạn để được ly hôn nhanh chóng là nộp đơn khởi kiện yêu cầu đơn phương ly hôn.

Đây là kinh nghiệm thực tế vì sau khi Tòa án thụ lý và tiến hành hòa giải mà các bên thống nhất được việc ly hôn, thống nhất cả về vấn đề tài sản và con cái thì sau 07 ngày Tòa án sẽ ra quyết định công nhận hòa giải thành; và thủ tục ly hôn sẽ nhanh chóng được hoàn tất (quy định tại quy định tại khoản 1 Điều 212 Bộ luật tố tụng dân sự 2015)

>>Xem thêm:

Thủ tục đơn phương xin ly hôn

QUY ĐỊNH VỀ VIỆC LY HÔN VỚI NGƯỜI BỊ TUYÊN BỐ MẤT TÍCH

Tranh Chấp Tài Sản Sau Ly Hôn Được Giải Quyết Như Thế Nào?

Luật An Phú

An Phú là một trong những công ty luật uy tín tại HCM có nhiều chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm với tinh thần trách nhiệm cao luôn tận tâm phục vụ quý khách.

Thông tin liên hệ: Công ty Luật TNHH Quốc tế An Phú

Địa chỉ: Lầu 9, 163 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM.

SĐT: 028 6656 1770 hoặc 0966309023

No Comments

Leave a Comment

Contact Me on Zalo