Luật An Phú

Copyright © 2017 An Phu Law.
All Right Reserved

CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ AN PHÚ

Trí tuệ – Hiệu quả – Minh bạch

0931 412 828

Search
Menu

Một Số Điều Cần Lưu Ý Khi Giải Quyết Tranh Chấp Hợp Đồng Kinh Tế

Luật An Phú > Tin pháp luật  > Một Số Điều Cần Lưu Ý Khi Giải Quyết Tranh Chấp Hợp Đồng Kinh Tế

Một Số Điều Cần Lưu Ý Khi Giải Quyết Tranh Chấp Hợp Đồng Kinh Tế

Các hoạt động đầu tư, kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp luôn gắn liền với các dạng hợp đồng khác nhau. Việc phát sinh tranh chấp hợp đồng kinh tế sẽ làm mất đi thời gian và tốn chi phí cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó cũng có thể làm mất đi các đối tác làm ăn tiềm năng của đơn vị mình. Dưới góc nhìn pháp lý, công ty Luật An Phú xin chia sẻ  một số kinh nghiệm giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh tế để quý vị tham khảo.

Tranh chấp hợp đồng là gì?

a. Khái niệm tranh chấp hợp đồng

Tranh chấp hợp đồng là những mâu thuẫn giữa các chủ thể tham gia quan hệ hợp đồng về việc thực hiện, thực hiện mà không đầy đủ hoặc không thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng mà các bên đã ký kết.

Ngoài ra, tranh chấp hợp đồng cũng được hiểu là ý kiến bất đồng của các bên về việc đánh giá các hành vi vi phạm hay là cách thức giải quyết hậu quả từ vi phạm đó.

tranh-chap-hop-dong-kinh-te

b. Đặc điểm của tranh chấp hợp đồng

– Nó được phát sinh từ những quan hệ hợp đồng và thuộc quyền tự quyết của các bên tranh chấp.

– Luôn có yếu tố vật chất hoặc tinh thần và được gắn với lợi ích giữa các bên.

– Nguyên tắc giải quyết tranh chấp hợp đồng là các bên cần bình đẳng với nhau và theo thỏa thuận.

c. Khi giải quyết các mâu thuẫn tranh chấp hợp đồng cần chú ý

– Cách tốt nhất để giảm thiểu tối đa việc tranh chấp trong hợp đồng kinh tế là không bao giờ ký những hợp đồng đầy rủi ro. Để làm được điều đó, công ty doanh nghiệp nên sử dụng các dịch vụ về tư vấn hợp đồng từ các hãng hay công ty luật uy tín.

– Ngay khi tranh chấp hợp đồng phát sinh nên tham vấn của luật sư doanh nghiệp có kinh nghiệm để giải quyết các vấn đề tranh chấp liên quan. Đây là một cách giải quyết tranh chấp hợp đồng để bảo vệ được quyền lợi của doanh nghiệp tốt nhất với chi phí thấp nhất.

tranh-chap-hop-dong-kinh-te

Kinh nghiệm để giải quyết tranh chấp hợp đồng 

– Kiểm tra hiệu lực của hợp đồng kinh tế và đánh giá các chứng cứ tài liệu có liên quan ảnh hưởng tới giá trị hợp đồng và nghĩa vụ phải thực hiện của các bên theo thỏa thuận của hợp đồng. Điều này vô cùng quan trọng bởi vì:

+ Hợp đồng vô hiệu không làm phát sinh nghĩa vụ của các bên tham gia.

+ Phụ lục và điều khoản đều vô hiệu, có thể làm hợp đồng chính vô hiệu.

+ Các điều khoản hợp đồng không có khả năng thực hiện hoặc được giao kết không tự nguyện đều không có giá trị bắt buộc thực hiện.

– Kiện toàn cơ sở pháp lý. Bao gồm cả tra cứu nguồn án lệ để chính xác đúng và đủ yêu cầu buộc đối tác phải thực hiện. Đây là một cơ sở quan trọng để giúp khách hàng thắng kiện trong giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh tế.

– Cần vận dụng linh hoạt khả năng đối đáp và ứng biến của luật sư để giải quyết nhanh chóng. Nên chốt nhanh các điểm có lợi trong bước đàm phán, thương lượng trước khi khởi kiện. Các thỏa thuận mới được các bên thừa nhận chính là căn cứ hợp pháp và có giá trị ngang với các tài liệu, chứng cứ hiện có.

– Luật sư luôn triển khai công việc tận tình. Là người luôn đóng vai trò là điểm tựa pháp lý và cũng là người đưa ra các phương án hạn chế các mâu thuẫn phát sinh về mặt xã hội cho khách hàng.

tranh-chap-hop-dong-kinh-te

Nguyên nhân chính dẫn tới việc phát sinh tranh chấp khi thực hiện hợp đồng

– Đối tác trong hợp đồng vi phạm bản quyền và nghĩa vụ. Bởi vì việc vi phạm này mang lại lợi ích nhiều cho đơn vị của họ. 

–  Các bên của hợp đồng nhìn thấy được các cơ sở trong việc đàm phán và chốt nội dung hợp đồng. Từ đó mà họ tận dụng quy định này để hạn chế nghĩa vụ phải thực hiện theo hợp đồng.

– Khi các bên thực hiện hợp đồng có phát sinh ra những tình tiết không mong muốn dẫn đến làm ảnh hưởng tới việc thực hiện đúng các giao kết. Vì đó đã dẫn đến vi phạm nghĩa vụ thực hiện hợp đồng.

Đây là ba nguyên nhân chính làm phát sinh tranh chấp hợp đồng. Đồng thời đây cũng là nội dung của mỗi doanh nghiệp cần lường trước khi thỏa thuận nội dung hợp đồng để tránh được những phát sinh tranh chấp.

tranh-chap-hop-dong-kinh-te

Lưu ý

– Trong thực tế thì khi phát sinh tranh chấp hợp đồng kinh tế, các đơn vị doanh nghiệp mới rà soát và nghiên cứu cách giải quyết để tìm ra hướng bảo vệ tốt nhất cho quyền lợi của mình. Khi đó những khó khăn xảy ra lại không lường trước được là nó đến từ các nội dung khi đàm phán hợp đồng.

Có những đơn vị doanh nghiệp tự từ bỏ quyền khởi kiện yêu cầu bồi thường. Bởi vì họ thấy giá trị tranh chấp nhỏ nhưng việc khởi kiện phải thực hiện xa và phải xuất trình quá nhiều tài liệu.

– Đối với mỗi dạng hợp đồng kinh tế khác nhau thì điều khoản cần lưu ý khi giải quyết cũng khác nhau, và hiểu biết pháp lý của đối tác các bên cũng có sự cao thấp khác nhau. 

>>Xem thêm:

Đặc Điểm Và Cách Giải Quyết Tranh Chấp Kinh Doanh Thương Mại

Tranh Chấp Đất Đai Là Gì Và Những Điều Bạn Cần Biết

Tranh Chấp Lao Động Là Gì? Nguyên Tắc Giải Quyết Tranh Chấp Ra Sao

An Phú là một trong những công ty luật uy tín tại HCM có nhiều chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm với tinh thần trách nhiệm cao luôn tận tâm phục vụ quý khách.

Thông tin liên hệ: Công ty Luật TNHH Quốc tế An Phú.

Địa chỉ: Lầu 9, 163 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM.

SĐT: 028 6656 1770 hoặc 0966309023

No Comments

Leave a Comment

Contact Me on Zalo