Luật An Phú

Copyright © 2017 An Phu Law.
All Right Reserved

CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ AN PHÚ

Trí tuệ – Hiệu quả – Minh bạch

0931 412 828

Search
Menu

Ly Hôn Trong Trường Hợp Không Đăng Ký Kết Hôn

Luật An Phú > Tin pháp luật  > Ly Hôn Trong Trường Hợp Không Đăng Ký Kết Hôn

Ly Hôn Trong Trường Hợp Không Đăng Ký Kết Hôn

Kết hôn là gì ?

Theo khoản 5 điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 : “Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn

Không đăng ký kết hôn có ly hôn được không?

Theo khoản 14 điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 : “Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Giải quyết ly hôn khi không đăng ký kết hôn

Căn cứ pháp lý, Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định :

“Điều 53. Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn

  1. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.
  2. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.”ly-hon-khong-dang-ky-ket-hon

Về vấn đề nuôi con

Căn cứ điều 15 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.”

Mặc dù không đăng ký kết hôn, nhưng nếu có con chung thì cả hai bên nam nữ sống chung như vợ chồng đều có quyền và nghĩa vụ ngang nhau về chăm sóc và nuôi dưỡng con.

Theo Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định “con dưới 36 tháng tuổi sẽ do mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp người mẹ không đủ khả năng hoặc có thỏa thuận khác” và “con từ đủ 07 tuổi thì phải xem xét ý kiến, nguyện vọng của con”.

ly-hon-khong-dang-ky-ket-hon

Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

>>Xem thêm:

Quy Định Về Mức Cấp Dưỡng Nuôi Con Sau Ly Hôn

Tranh Chấp Tài Sản Sau Ly Hôn Được Giải Quyết Như Thế Nào?

MUỐN LY HÔN NHANH CHỌN THUẬN TÌNH LY HÔN HAY ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN?

No Comments

Leave a Comment

Contact Me on Zalo