Luật An Phú

Copyright © 2017 An Phu Law.
All Right Reserved

CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ AN PHÚ

Trí tuệ – Hiệu quả – Minh bạch

0931 412 828

Search
Menu
 

Luật Lao Động

Luật An Phú > Luật Lao Động

Tranh Chấp Lao Động

Trong mối quan hệ lao động có thể phát sinh nhiều yếu tố khiến sự khác biệt về quyền và lợi ích giữa người lao động và người sử dụng lao động ngày càng cao dẫn đến tình trạng tranh chấp lao động xảy ra. Vậy tranh chấp lao động là gì? Cơ quan nào là có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động.

Tranh chấp lao động là gì?

Là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ và lợi ích phát sinh giữa các bên trong quan hệ lao động.

Nó bao gồm tranh chấp lao động cá nhân giữa người lao động với người sử dụng lao động và tranh chấp lao động tập thể giữa tập thể lao động với người sử dụng lao động.

 

tranh-chap-lao-dong

 

Tranh chấp lao động có mấy loại

Được chia ra làm 02 loại:

– Tranh chấp lao động cá nhân thường phát sinh từ việc áp dụng quy định pháp luật lao động, thường phát sinh từ hợp đồng lao động, hợp đồng đào tạo, nội quy lao động liên quan trực tiếp đến từng cá nhân đó trong việc thực hiện, duy trì, chấm dứt hợp đồng.

– Tranh chấp lao động tập thể thường phát sinh từ Thỏa ước lao động tập thể, nội quy lao động không chỉ về nghĩa vụ mà còn về quyền lợi của tập thể người lao động, trong đó:

+ Tranh chấp lao động tập thể về quyền là tranh chấp giữa tập thể lao động với người sử dụng lao động phát sinh từ việc giải thích và thực hiện khác nhau quy định của pháp luật về lao động, thoả ước lao động tập thể, nội quy lao động, quy chế và thoả thuận hợp pháp khác.

Tranh chấp lao động tập thể về lợi ích là tranh chấp lao động phát sinh từ việc tập thể lao động yêu cầu xác lập các điều kiện lao động mới so với quy định của pháp luật về lao động, thoả ước lao động tập thể, nội quy lao động hoặc các quy chế, thoả thuận hợp pháp khác trong quá trình thương lượng giữa tập thể lao động với người sử dụng lao động.

 

tranh-chap-lao-dong

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động

Đối với tranh chấp lao động với cá nhân thì thẩm quyền giải quyết là:

– Hoà giải viên lao động.

– Toà án nhân dân

Đối với tranh chấp lao động với tập thể:

– Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể về quyền bao gồm:

+ Hoà giải viên lao động;

+ Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện).

+ Toà án nhân dân.

– Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể về lợi ích bao gồm:

+ Hoà giải viên lao động;

+ Hội đồng trọng tài lao động.

 

tranh-chap-lao-dong

Lưu ý

Đều phải thông qua thủ tục hòa giải trước khi yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết, trừ các điều sau:

a) Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

b) Về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;

c) Giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động;

d) Về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

đ) Về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Nguyên tắc giải quyết 

Tại Điều 194 Bộ luật lao động quy định như sau

 

  • Tôn trọng, bảo đảm để các bên tự thương lượng, quyết định trong giải quyết.
  • Bảo đảm thực hiện hoà giải, trọng tài trên cơ sở tôn trọng quyền và lợi ích của hai bên tranh chấp, tôn trọng lợi ích chung của xã hội, không trái pháp luật.
  • Công khai, minh bạch, khách quan, kịp thời, nhanh chóng và đúng pháp luật.
  • Bảo đảm sự tham gia của đại diện các bên trong quá trình giải quyết.
  • Việc giải quyết trước hết phải được hai bên trực tiếp thương lượng. Nhằm giải quyết hài hòa lợi ích của hai bên tranh chấp, ổn định sản xuất, kinh doanh, bảo đảm trật tự và an toàn xã hội.
  • Việc giải quyết do cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết, tiến hành sau khi một trong hai bên có đơn yêu cầu do một trong hai bên từ chối thương lượng, thương lượng nhưng không thành hoặc thương lượng thành nhưng một trong hai bên không thực hiện.

Công ty Luật TNHH Quốc Tế An Phú

Công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tranh chấp lao động cung cấp các dịch vụ sau:

Tư vấn luật Lao động

Trong tình hình hiện nay của Việt Nam, Luật lao động là một lĩnh vực chưa thu hút được nhiều sự quan tâm của các Luật sư, của dư luận và xã hội vì nhiều lý do, nhưng lý do phổ biến nhất là phí thù lao của Luật sư tham gia các vụ án lao động không cao, và công việc tập trung chủ yếu trong các vụ án liên quan đến sa thải và kỷ luật lao động. Bên cạnh đó, với nhiều doanh nghiệp lớn, bộ phận hành chính nhân sự thường đảm trách việc tư vấn cho lãnh đạo doanh nghiệp các nội dung liên quan đến Luật lao động kèm theo chính sách lao động của doanh nghiệp mình.

Với tình hình này, Công ty Luật chúng tôi, bên cạnh hoạt động tranh tụng là thế mạnh, cố gắng bổ sung tư vấn pháp lý có liên quan đến lao động kèm theo dịch vụ thiết kế bộ hồ sơ pháp lý và biểu mẫu chuẩn cho doanh nghiệp trong kiểm soát nội bộ công ty.

Công ty Luật chúng tôi, hiện đang có ít nhất 02 chuyên gia rất thông thạo trong lĩnh vực này.

 

tranh-chap-lao-dong

Đại diện khách hàng tham gia thương lượng, đàm phán hoặc tham gia tố tụng tại cơ quan có thẩm quyền để giải quyết tranh chấp

Liên hệ với Công ty Luật TNHH Quốc tế An Phú để được tư vấn, và giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp.

Thông tin liên hệ: Công ty Luật TNHH Quốc tế An Phú.

Địa chỉ: Lầu 9, 163 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM.

SĐT: 0982 822 459 – 0913 700 055

GỬI YÊU CẦU TỚI LUẬT SƯ

Send me a message

Contact Me on Zalo