Luật An Phú

Copyright © 2017 An Phu Law.
All Right Reserved

CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ AN PHÚ

Trí tuệ – Hiệu quả – Minh bạch

0931 412 828

Search
Menu

Lao động nghèo và tiền hỗ trợ covid-19

Luật An Phú > Tin pháp luật  > Lao động nghèo và tiền hỗ trợ covid-19

Lao động nghèo và tiền hỗ trợ covid-19

Em tên Nguyễn Kiều Hạnh. Quê ở xã An Hòa, huyện An Lão, tỉnh Bình Định. Chồng em quê Nghệ An. Vợ chồng em hiện đang ở ấp 4A, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP. HCM. Chồng em làm phụ cửa sắt. Em nhận gia công may ở nhà phụ kiếm tiền thêm. Vì em bị sa tử cung nên em sanh non bé và sanh ở Sài Gòn nên bao nhiêu tiền để dành cũng hết. Em từng đổ vỡ hôn nhân cách đây 8 năm. Em đi bước nữa 4 năm. Nên khi biết em bị sa tử cung không được sanh con nữa. Em vẫn cố sanh cho chồng một đứa. Hiện tại con riêng của em vẫn ở với em từ bé. Gia đình nội thì không chấp nhận em. Còn bên ngoại thì già yếu cũng không giúp được gì cho tụi em. Ở đây vợ chồng em không có tạm trú. Bữa em có xin tổ trưởng vô Danh sách hỗ trợ dịch covid 19. Nhưng chú kêu không có tạm trú không được. Thất nghiệp hơn 02 tháng. Tiền và lương thực đã cạn. Ngoài ấp có phát gạo nhưng tụi e không được cho vì họ kêu phải có tên trong danh sách. Nhà e có 02 cháu: 01 tuổi và 07 tuổi. Bé 01 tuổi ăn cơm với rau muống luộc nên bị bón bữa giờ. Xin làm ơn giúp đỡ vợ chồng em với”.

Hoàn cảnh em rất thương tâm và trong thời buổi dịch bệnh như hiện nay càng khốn khó. Chúng tôi đã cố gắng tìm hết các chế độ chính sách mà Nhà nước ta đang hỗ trợ người lao động trên địa bàn TP. HCM và được biết như sau:

Từ đầu tháng 8/2021, thành phố tiếp tục hỗ trợ đợt 2 cho những người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Nghị quyết 09 của HĐND TP. HCM và mục IV Công văn 2209 của UBND TP. HCM.

Cụ thể, có 06 nhóm lao động tự do chịu ảnh hưởng bởi các quy định giãn cách gồm: buôn bán hàng rong, nhỏ lẻ trên đường phố; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; bán vé số dạo; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực kinh doanh ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả bảo vệ); người làm thuê (không có hợp đồng lao động) tại các tụ điểm, khu vui chơi giải trí, sân khấu ca nhạc, sân khấu kịch, rạp chiếu phim trung tâm, nhà hàng tiệc cưới, các điểm kinh doanh game, Internet, các địa điểm tham quan du lịch, di tích, bảo tàng, thư viện, các phố đi bộ, chợ đêm, công viên công cộng, các trung tâm thể dục thể thao, khu tập luyện thể thao công cộng. Ngoài ra, xe ôm truyền thống (khoảng 34.000 người) cũng được nhận hỗ trợ.

Ảnh nguồn baotintuc.vn

Điều kiện được nhận: Điều kiện hỗ trợ là lao động tự do mất việc làm, không có thu nhập hoặc thu nhập thấp hơn chuẩn cận nghèo của thành phố (dưới 4 triệu đồng/tháng); cư trú hợp pháp trên địa bàn thành phố (trường hợp tạm trú phải có đăng ký tạm trú được cơ quan công an xác nhận).

Mức hỗ trợ: Trước đó (trong tháng 7-2021), thành phố đã hỗ trợ lao động tự do cho 30 ngày thành phố giãn cách theo Chỉ thị 15 (lần 1), nay tiếp tục hỗ trợ là cho 30 ngày giãn cách theo Chỉ thị 16 (lần 2). Mức hỗ trợ là 50.000 đồng/người/ngày và chi hỗ trợ một lần là 1,5 triệu đồng/người/30 ngày.

Vậy hộ lao động nghèo ở trọ có thuộc diện được nhận hỗ trợ? 

Điểm mới trong gói hỗ trợ lần 2 là những hộ lao động nghèo đang sinh sống trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu lao động nghèo, khu vực phong tỏa… gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố (khoảng 170.000 hộ) cũng được hỗ trợ. Đây là những trường hợp gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống do thời gian thực hiện giãn cách kéo dài. Riêng với những hộ lao động này, không phân biệt thường trú, tạm trú, cứ hộ nào thực sự khó khăn là được hỗ trợ. Trong gói hỗ trợ lần 2, thành phố cũng lần đầu tiên hỗ trợ các hộ nghèo, hộ cận nghèo có mã số trên địa bàn thành phố (khoảng 90.600 hộ). Các hộ này đều là thường trú, hoặc đã đăng ký tạm trú trên 6 tháng trở lên.

Mức hỗ trợ chung đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ lao động có hoàn cảnh khó khăn đang ở trọ là 1,5 triệu đồng/hộ (hỗ trợ trực tiếp 1 lần). Trong đó, ngân sách thành phố hỗ trợ 1 triệu đồng; kinh phí vận động xã hội hóa của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. HCM là 500.000 đồng (gồm 200.000 đồng tiền mặt và quà tặng trị giá 300.000 đồng).

Chỉ vì vợ chồng em Hạnh không có tạm trú nên không thể nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào của Nhà Nước, ngoài những sự từ thiện do các nhà hảo tâm gom góp. Cũng không thể trách sự thiếu kiến thức pháp luật của đa số người lao động trên cả nước vì do mưu sinh đôi khi không quan tâm tới một thủ tục rất đơn giản là đăng kí tạm trú tại nơi mình đang ở, không những được sự công nhận cư trú một cách hợp pháp mà trong các trường hợp ngặt nghèo như dịch bệnh thì còn được sự quan tâm hỗ trợ của các cơ quan nhà nước.

Ngoài ra, thiết nghĩ các doanh nghiệp khi sử dụng lao động thì cũng cần phải quan tâm đến đời sống của người lao động cụ thể hơn, sâu sát hơn là chỉ việc biết họ qua những kê khai trong sơ yếu lý lịch và hợp đồng lao động. Những lao động thời vụ thì càng ít được sự quan tâm của người sử dụng lao động hơn.

Với mục đích xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp và cân bằng lợi ích của các bên đồng thời luôn luôn đảm bảo sự chặt chẽ của pháp luật nhằm có những hợp đồng lao động phù hợp quy định pháp luật. AnPhuLaw với đội ngũ Luật sư có nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực pháp lý: hình sự, dân sự và kinh doanh, kể cả các vụ kiện hành chính, lao động với mức phí dịch vụ phù hợp với từng trường hợp cụ thể, chúng tôi tin tưởng Anphu Law sẽ là đơn vị đồng hành trong mọi mặt đời sống của các cá nhân lẫn hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp.

Liên hệ với luật An Phú – vì lợi ích của bản thân, của gia đình và xã hội.

No Comments

Leave a Comment

Contact Me on Zalo