Luật An Phú

Copyright © 2017 An Phu Law.
All Right Reserved

CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ AN PHÚ

Trí tuệ – Hiệu quả – Minh bạch

0931 412 828

Search
Menu

Công Ty Thu Hồi Nợ Là Gì? Công Ty Thu Nợ Hoạt Động Như Thế Nào

Luật An Phú > Tin pháp luật  > Công Ty Thu Hồi Nợ Là Gì? Công Ty Thu Nợ Hoạt Động Như Thế Nào

Công Ty Thu Hồi Nợ Là Gì? Công Ty Thu Nợ Hoạt Động Như Thế Nào

Việc thu hồi nợ công ty không đúng thời hạn khiến bạn gặp nhiều khó khăn về việc sắp xếp tài chính và điều động vốn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình. Nếu bạn muốn đòi nợ một tổ chức hay cá nhân nào đó mà không muốn ra mặt, bạn muốn lấy lại số tiền đã cho vay càng sớm càng tốt mà không muốn hao tổn công sức thì bạn sử dụng dịch vụ của công ty thu hồi nợ. Bạn muốn tìm hiểu rõ công ty thu hồi nợ là gì và nó hoạt động như thế nào, hãy theo dõi bài viết dưới đây.   

Thu hồi nợ

Định nghĩa thu hồi nợ

Thu hồi nợ là gì? Thu hồi nợ là việc yêu cầu khách nợ thanh toán cho chủ nợ các khoản tiền hay tài sản khi đã hết hạn hoặc quá hạn mà khách nợ phải trả cho chủ nợ theo thỏa thuận và hợp đồng.

Ý nghĩa của thu hồi nợ

Công ty, doanh nghiệp đạt được trạng thái hoạt động lý tưởng khi không còn nợ quá hạn và không bị doanh nghiệp nào đó chiếm dụng vốn quá thời gian quy định. Nhưng thật là khó để tìm ra doanh nghiệp nào có thể đạt được trạng thái này giữa hàng ngàn doanh nghiệp tại Việt Nam. 

Thực tế thì các doanh nghiệp đều mong muốn chiếm dụng vốn được của các công ty, doanh nghiệp khác càng lâu, càng có lợi cho mình, đặc biệt với hoàn cảnh mà kinh tế khó khăn như những năm gần đây. 

Các công ty trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp bị phá sản bởi vì không thể thanh toán được các khoản nợ hoặc không thể thanh toán được các khoản nợ đã quá hạn.

Vì vậy, thu hồi nợ có ý nghĩa rất quan trọng. Những ý nghĩa đó là:

– Đảm bảo về sự lành mạnh tài chính của tổ chức cá nhân, doanh nghiệp

– Đảm bảo lợi nhuận cho các doanh nghiệp, tài chính cá nhân.

– Đây là quyết định sự sống còn của doanh nghiệp, cá nhân. Và quan trọng để tránh rủi ro trong doanh nghiệp.

Nội dung thu hồi nợ

– Xác định giá trị của các khoản nợ, đôn đốc nhắc nhở khách nợ trả nợ, thu nợ
– Liên hệ và làm việc với tổ chức hoặc cá nhân có liên quan để thu nợ
– Quy trình thu hồi nợ và các biện pháp được áp dụng trong quá trình thu hồi nợ

Thực tế của việc thu hồi nợ

Trên thực tế trong công tác thu hồi nợ cho thấy, các khoản nợ tưởng coi như đã rất rõ ràng. Tuy nhiên chủ nợ lại không thể chứng minh được là mình đã hoàn thành được nghĩa vụ đối với khách nợ trước khi phát sinh quyền đòi nợ. 

Một trường hợp dễ gặp thấy nhất đó là không có hợp đồng thỏa thuận liên quan đến việc hợp tác mua bán. Tiếp theo là việc không có bản nghiệm thu. Hay biên bản nghiệm thu việc giao hàng hay lắp đặt không có chữ ký và xác nhận của khách nợ. 

Đôi khi, còn có doanh nghiệp lại vô tình gộp chung biên bản xác nhận bàn giao nguyên vật liệu lẫn biên bản nghiệm thu hoàn thành vào một. Vô hình chung, khi mà một trong hai công việc này không hoàn thành đúng thì khách nợ hoàn toàn có thể mượn cớ để trì hoãn thanh toán.       

                                                   

Công ty thu hồi nợ (Collection Agency)

Định nghĩa

Công ty thu hồi nợ là gì? Công ty thu hồi nợ hay còn gọi là công ty thu nợ trong tiếng Anh là Collection Agency. Là một công ty được sử dụng bởi những người chủ nợ hoặc cho vay để thu hồi nợ quá hạn hoặc các tài sản quá hạn. 

Thông thường, chủ nợ sẽ thuê một công ty thu nợ sau khi họ đã thực hiện thất bại nhiều lần để thu hồi các khoản phải thu của mình. Người cho vay hau chủ nợ có thể thuê bên thứ ba là công ty thu hồi nợ để thực hiện hoạt động thu hồi nợ từ khách thay mình.

Công ty thu hồi nợ hoạt động như thế nào?

Trong trường hợp người vay (con nợ) thanh toán

Trong trường hợp người vay trả nợ do có sự nỗ lực của cty thu nợ thì chủ nợ sẽ trả cho công ty thu nợ một tỷ lệ phần trăm trên tổng tài sản mà công ty đó thu hồi được. Tùy vào thỏa thuận ban đầu khi ký kết với chủ nợ, người vay sẽ phải trả toàn bộ nợ cùng một lúc hoặc một phần nợ vào một thời điểm xác định.

Trong trường hợp người vay không trả tiền

Nếu trong trường hợp người vay không trả tiền hoặc không trả hết nợ thì cty thu hồi nợ có thể cập nhật báo cáo tín dụng của người vay với trạng thái “thu nợ”, sẽ dẫn đến giảm điểm tín dụng cá nhân. 

Điểm tín dụng thấp có thể sẽ ảnh hưởng đến cơ hội nhận được khoản vay trong thời gian dài hạn của một cá nhân. Bởi vì tài khoản trong tình trạng thu nợ có thể vẫn còn trên báo cáo tín dụng của họ trong vòng bảy năm.

Một số biện pháp thu hồi nợ được sử dụng

Các công ty thu hồi nợ sẽ triển khai nhiều biện pháp để thu hồi nợ một cách hiệu quả nhất, như:

– Gọi cho người vay (con nợ) bao gồm cả số điện thoại cá nhân lẫn số điện thoại văn phòng làm việc.

– Gửi nhiều thông báo thanh toán trễ cho người vay.

– Liên lạc với con nợ và gia đình, bạn bè, hàng xóm của con nợ để xác nhận thông tin liên hệ của con nợ.

– Đến tận nhà của con nợ,…

An Phú là một trong những Công ty Luật uy tín tại Hồ Chí Minh có nhiều chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm với tinh thần trách nhiệm cao luôn tận tâm phục vụ Quý khách.

Thông tin liên hệ: Công ty Luật TNHH Quốc tế An Phú.

Địa chỉ: Lầu 9, 163 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh.

SĐT: 028 6656 1770 hoặc 096 630 9023

>>Xem thêm:

11 Bí Quyết Vàng Thu Hồi Nợ Cho Doanh Nghiệp Mà Bạn Nên Biết

4 Phương Thức Giải Quyết Tranh Chấp Trong Kinh Doanh Thương Mại

Đặc Điểm Và Cách Giải Quyết Tranh Chấp Kinh Doanh Thương Mại

No Comments

Leave a Comment

Contact Me on Zalo